CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ DU LỊCH WIL-TRAVEL
Du Lịch Nước Ngoài
Du Lịch Trong Nước

Điểm du lịch

Phong Nha

Động Phong Nha cách thị xã Đồng Hới 50km về phía Tây Bắc, nằm trong khu rừng nguyên sinh Kẻ Bàng dường như còn nguyên sơ và tinh khôi.

Người ta đã khéo đặt tên cho cảnh đẹp nơi đây là Động Phong Nha (Động Răng Gió). Phong Nha được phát hiện cách đây đã lâu nhưng đưa vào khai thác, sử dụng mới mấy năm gần đây, trước mắt gồm hai hang động theo cách gọi dân gian là Hang Ướt và Hang Khô phải leo lên 142 bậc tam cấp bằng đá với độ cao hơn 200m mới tới.

Cả hai hang đều đẹp, huyền bí và quyến rũ. Bên ngoài oi nồng, nóng bức nhưng khi vào hang thật mát mẻ, dễ chịu. Những giọt thạch nhũ từ hàng ngàn, hàng vạn năm rũ xuống; măng đá từ dưới nhô lên tua tủa tạo thành những hình dáng kỳ lạ, những hình khối đa dạng, đủ màu sắc và sinh động, khêu gợi trí tưởng tượng của con người. Tương truyền hơn 100 năm về trước, ông vua trẻ Hàm Nghi đã ẩn mình ở đây cùng một số cận thần và ra lời kêu gọi Cần Vương.

Trước đây khi vào hang động phải dùng nhiều loại đèn vì hang tối đen. Còn nay động Phong Nha đã có lưới điện quốc gia đưa tới. Động Phong Nha vốn đã đẹp, có thêm ánh điện phản chiếu muôn sắc màu, hang động càng trở nên lung linh, huyền ảo, hấp dẫn và quyến rũ, làm tăng thêm nhiều lần giá trị vốn có của nó.

Đã đến Quảng Bình, bạn không thể không ghé thăm rừng Phong Nha - Kẻ Bàng (thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Ðây là điểm đầu tiên của tuyến du lịch sinh thái rừng đã được khảo sát và đề xuất cho kế hoạch mở tuyến du lịch nay mai bên cạnh tuyến tham quan động Phong Nha đã nổi tiếng những năm qua. Tại đây có thác Chài cao khoảng vài chục mét, có bãi Ràn Bò. Theo người dân địa phương, sở dĩ có tên gọi Ràn Bò vì trước kia bò tót kéo nhau về đẻ nơi đây. Và có nhiều địa danh được gọi theo đặc điểm của rừng như Nước Ngang: một dòng suối chảy vắt ngang chiều chảy của các dòng sông suối khác trong vùng; Ðá Nằm: một hòn đá lớn nằm ngay giữa dòng thác chảy; Chân Thớt: một hòn đá trông không khác gì một chiếc thớt thái thịt. Ðặc biệt là Nước Trôi: bạn không khỏi thích thú khi thấy một dòng nước cứ chảy trồi lên khỏi mặt nước.

Cảnh sắc vùng này rất đỗi hữu tình: cây xanh, nước mát trong vắt. Phía sau làm phông là những dãy vách vá vôi xám dựng đứng cao vút với những đàn voọc Hà Tĩnh, voọc vá chân nâu đang đu mình trên cây hay men vách đá cất tiếng gọi đàn. Bạn có thể bắt gặp những chú khỉ vàng xuống sát bờ suối để bắt cá ăn.

Ði xa hơn nữa theo đường Hồ Chí Minh tới Eo Gió: giữa rừng, núi đá vôi có một chỗ eo nhỏ đủ cho xe qua lại luôn tràn đầy gió. Nhưng trước khi đến với Eo Gió, bạn hãy nán lại Trợ Mơng để thăm hang Vòm nổi tiếng. Theo số liệu của đoàn thám hiểm hang động thuộc Hội Ðịa lý hoàng gia Anh (công bố năm 1992), hang Vòm là hang có độ dài lớn nhất: 28km và kỳ vĩ nhất trong số các hang động ở khu vực này.

Qua khỏi Eo Gió bạn sẽ mục kích những vực núi đá vôi sâu đến hút mắt, rồi đến những cánh rừng nguyên sơ. Cuối xuân, sang hè nơi đây tràn ngập thảm hoa bồng bồng, hoa mỏ quạ dọc hai bên thượng nguồn sông Chày hay tím ngát hoa bằng lăng trên cao. Từ đây bạn có thể ngồi ôtô đi suốt rừng. Ði bộ 5 - 7km, ta đến Cổ Khu, khu rừng nguyên sinh lý tưởng nhất của khu bảo tồn Phong Nha - Kẻ Bàng. Ði dưới tán cây bạn cứ ngỡ như đang đi trong rừng vùng ôn đới. Rừng chỉ có cây cao, hoàn toàn không có cây bụi, dây leo. Nhiều cây to 5 - 7 người ôm. Chính từ đây là cái nôi của thú rừng sinh sống như hươu, nai, chim, bò tót, hổ... Rừng bằng phẳng và sạch.

Nếu trở lại đường Hồ Chí Minh, rẽ sang phía đông bắc, đi bộ chừng 2km ta sẽ qua vùng sinh thái khác là vùng hạng E, Thung Tre. Ðây là vương quốc của các loài chim, một vùng bằng phẳng rộng khoảng 2.000 ha, mọc đầy cỏ tranh và tre nứa, xung quanh được bao bọc bằng các dãy núi đá vôi dựng đứng. Theo đoàn giám định (để công nhận Phong Nha - Kẻ Bàng là di sản thế giới - gồm cả hang động) của tổ chức UNESCO, đây là một trong những thung lũng đẹp nhất thế giới. Cách đây khoảng 5 triệu năm, nơi đây là mặt nước biển, có nhiều suối lớn nhỏ chảy ngầm. Có chỗ dòng nước hiện lên mặt đất vài mét hay vài chục mét, rồi lại chui tọt vào đất, mất hút cứ như chơi trốn tìm vậy. Trong tương lai gần, nơi đây sẽ được dựng nhà lều cỏ, nhà sàn và các chòi quan sát cao để du khách ngắm nhìn thú hoang kiếm ăn trên trảng tranh

TOP